Góp phần để cha, mẹ yên tâm công tác

(LĐTĐ) Cùng với việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn là chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), các cấp Công đoàn Thủ đô cũng chú trọng quan tâm, chăm lo cho con CNVCLĐ. Từ đó, giúp CNVCLĐ yên tâm công tác, lao động sản xuất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hoạt động chăm lo cho con CNVCLĐ được các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai sâu rộng từ Thành phố đến cơ sở, tập trung vào các dịp như: Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), đầu năm học mới…

Ở cấp Thành phố, LĐLĐ Thành phố tổ chức khen thưởng con đoàn viên, CNVCLĐ vượt khó học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập; thăm, tặng quà con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các chương trình nhân dịp Tết Trung thu cho con công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội… Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho con CNVCLĐ.

LĐLĐ quận Ba Đình phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho con CNVCLĐ trên địa bàn quận.

 

Chia sẻ về việc triển khai các hoạt động chăm lo cho con CNVCLĐ tại đơn vị, bà Bùi Phương Chi – Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình cho biết, với nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của hoạt động công đoàn là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, hằng năm, LĐLĐ quận luôn quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa; đồng thời, quan tâm, chăm lo cho con đoàn viên, CNVCLĐ bằng nhiều hình thức như: Thăm hỏi, động viên con đoàn viên bị mắc bệnh hiểm nghèo; biểu dương, khen thưởng con đoàn viên, CNVCLĐ vượt khó vươn lên học giỏi.

Đặc biệt, mới đây, LĐLĐ quận Ba Đình đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai tổ chức khám sức khỏe miễn phí “Đánh giá dinh dưỡng và phát triển tâm thần vận động của trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi”. Trong khuôn khổ chương trình, có 160 trẻ em là con của 140 đoàn viên, CNVCLĐ của quận, trong độ tuổi từ 1 – 5 tuổi, được tham gia khám sàng lọc kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ các bệnh lý về dinh dưỡng và phát triển; phát hiện và tư vấn những vấn đề thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi như suy dinh dưỡng, béo phì, thiếu vitamin D, thiếu máu, thiếu sắt cũng như các vấn đề về mặt tinh thần và vận động của trẻ như chậm nói, tự kỷ. Ngoài ra, con đoàn viên, CNVCLĐ tham dự chương trình cũng được nhận một phần quà (gồm sữa, bánh kẹo, truyện tranh…) trị giá 500.000 đồng.

Tại quận Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch LĐLĐ quận cho biết, nhằm chăm lo tốt hơn cho con đoàn viên, CNVCLĐ, bên cạnh nguồn lực nội tại, LĐLĐ quận đã huy động sự vào cuộc, chung sức của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn quận. Mới đây, LĐLĐ quận đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức chương trình Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho con CNVCLĐ.

Tại chương trình, Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh đã tặng quà cho con CNVCLĐ tại 19 trường mầm non công lập và 1 nghiệp đoàn mầm non độc lập phường Nghĩa Tân; tặng tủ thuốc cho 47 Công đoàn cơ sở trường học trực thuộc LĐLĐ quận. Tổng số tiền quà tặng và tủ thuốc là trên 1 tỷ đồng. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Y tế Việt Xô tổ chức chương trình chăm sóc sức khoẻ răng miệng miễn phí và tặng các phần quà cho 10 Công đoàn cơ sở trường học trực thuộc LĐLĐ quận với tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần May mặc QTnP trao khen thưởng cho con đoàn viên, người lao động đạt thành tích cao trong học tập, năm học 2023 – 2024.

 

Tại các Công đoàn cơ sở, hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, người lao động cũng đã và đang được Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động triển khai hiệu quả. Tiêu biểu như tại Công ty Cổ phần May mặc QTnP, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã lồng ghép hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, người lao động vào hoạt động chung của Công ty.

Ông Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần May mặc QTnP cho biết, hằng năm, Ban Chấp hành Công đoàn đều phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức cho 100% gia đình đoàn viên, người lao động trong Công ty đi tham quan, nghỉ mát. Trong mỗi chuyến đi đều có những hoạt động rất ý nghĩa như: Team building, giao lưu bóng đá, Gala Dinner… để gắn kết các thành viên trong gia đình nói riêng và các thành viên trong Công ty nói chung.

Nhân dịp này, Công ty cũng dành một nguồn kinh phí nhất định để khen thưởng con đoàn viên, người lao động đạt thành tích cao trong học tập. Cụ thể, năm học 2023 – 2024, đã có 127 con đoàn viên, người lao động đạt thành tích cao trong học tập, Công ty đã dành nguồn kinh phí hơn 200 triệu đồng tiền mặt cùng những phần quà bằng hiện vật để khen thưởng các con.

Phải khẳng định rằng, các hoạt động chăm lo cho con CNVCLĐ đã và đang được triển khai hiệu quả, từ đó góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp Công đoàn, doanh nghiệp và nhận thức của cán bộ, CNVCLĐ trong việc thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em.

Đồng thời, qua việc chăm lo cho con CNVCLĐ đã giúp CNVCLĐ yên tâm công tác, lao động sản xuất, tiếp tục có những đóng góp, cống hiến xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; động viên, tiếp thêm nghị lực, khích lệ tinh thần, ý chí phấn đấu cho con CNVCLĐ nói chung, con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng vượt qua hoàn cảnh, tiếp tục cố gắng nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ của bản thân, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Mai Quý- Báo Lao Động Thủ Đô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *